Hiện nay, Carlo Acutis – một thiếu niên người Ý sắp được phong Chân Phước vào ngày 10/10 tại Assisi – đang trở thành chủ đề được quan tâm bởi cộng đồng tín hữu Công Giáo trên khắp thế giới. Dưới đây sẽ là những thông tin mà bạn cần biết về “Đấng Đáng kính” này.

I. Carlo Acutis là ai?

Carlo Acutis sinh ngày 03/05/1991, là con của ông Andrea Acutis và bà Antonia Salzano. Cha mẹ cậu từng làm việc tại Anh và Đức trước khi chuyển đến Milan, Ý để định cư.

Ngay từ khi còn là thiếu niên, Carlo đã được chuẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, tuy nhiên, cậu không hề lo sợ mà can đảm dâng tất cả đau đớn thể xác của mình cho Giáo hoàng Bênêđíctô XVI và Giáo hội Hoàn vũ qua lời cầu nguyện: “Con xin dâng tất cả những đau khổ mà con sẽ phải gánh chịu cho Thiên Chúa, cho Giáo hoàng và Giáo Hội”.
Acutis mất sáng ngày 12/10/2006 lúc 06h45, lúc đó cậu chỉ mới 15 tuổi. Ý nguyện của Carlo là được chôn cất tại Assisi, nơi xuất thân của thần tượng trong lòng cậu – Thánh Phanxicô Assisi.

II. Một vị Chân Phước rất trẻ và rất “đời thường”

Giống như bao thiếu niên khác, Carlo rất thích chơi điện tử và dòng máy mà cậu ưa sử dụng là Playstation. Tony Hawk Pro Skater 2, Gran Turismo 3,... có thể là những tựa game phổ biến đương thời mà cậu đã từng chơi. Tuy nhiên, điều đáng khâm phục ở Carlo là dù rất đam mê nhưng cậu chỉ cho phép mình chơi game một giờ mỗi tuần, thậm chí xem đây như là sự hãm mình và rèn luyện tinh thần của bản thân. Ngoài ra, bóng đá cũng là môn thể thao ưa thích của Carlo. Cậu vẫn hay dành thời gian để xem những trận túc cầu bên cạnh gia đình. Một sở thích khác của Acutis là du lịch nhưng dù đi đâu thì sau cùng cậu vẫn thích đến Assisi hơn những nơi khác.

Lấy sáng kiến của Chân phước Giacomo Alberione trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền giáo và loan báo Tin Mừng làm kim chỉ nam, cộng với niềm đam mê và kỹ năng máy tính sẵn có, Acutis đã lập ra một trang web dành riêng cho việc biên mục cẩn thận từng phép màu Thánh Thể được biết đến trong khi chỉ mới 11 tuổi.

III. Lòng sùng kính Thánh Thể và tình yêu dâng hiến cho Đức Maria

Ngay từ khi còn nhỏ, Carlo đã có một tình yêu sốt mến và nhiệt thành dành cho Thiên Chúa, mặc dù cha mẹ cậu không đặc biệt sùng đạo. Antonia Salzano, mẹ của Acutis đã nói rằng trước kia bà chỉ đi đúng các lễ là Rước Lễ lần đầu, Lễ Thêm Sức và Lễ Cưới. Bằng sự tận tâm và đức tin kiên trung của mình, Carlo thuyết phục cha mẹ đưa cậu đi hành hương, đến những nơi ở của các vị Thánh và những địa điểm xảy ra phép lạ Thánh Thể. Cuối cùng, hạt mầm mà Acutis đã gieo trồng và chăm chút đã triển nở hoa trái. Cha mẹ cậu đã thừa nhận trong lòng họ có sự biến đổi sâu sắc và đi lễ thường xuyên hơn. Một trong số các linh mục tiến cử phong Chân Phước đã nhận xét rằng: “Không phải cha mẹ đưa con trẻ tới nhà thờ dự lễ theo lẽ thông thường, mà chính cậu thiếu niên Carlo Acutis đã tự mình xoay xở, lôi kéo cha mẹ và tất cả người thân đến tham dự Thánh lễ và rước lễ mỗi ngày”.
Sau khi rước lễ lần đầu (lúc 7 tuổi tại Tu viện S. Ambrogio ad Nemus), cậu thường xuyên đi lễ hằng ngày và thực hiện Giờ Thánh Thể trước hoặc sau Thánh lễ. Carlo quan niệm: “Đứng dưới mặt trời, chúng ta sẽ rám nắng, nhưng đứng trước Thánh Thể, chúng ta sẽ nên Thánh”. Mỗi tuần một lần, Acutis đều đến nhà thờ để xưng tội. Hơn thế nữa, cậu còn rất thích lần chuỗi Mân Côi như biểu hiện của lòng yêu mến đối với Đức Mẹ.
Không chỉ chu toàn bổn phận với các Đấng Bề Trên, Acutis còn là một “anh hùng” trong đời sống thường nhật. Ở trường, cậu luôn bảo vệ quyền và giúp đỡ các bạn đồng trang lứa khuyết tật khi những kẻ bắt nạt chế nhạo họ. Có lần, cha mẹ một người bạn của Carlo ly hôn, cậu đã nỗ lực hết mình để thuyết phục cha mẹ cho bạn mình về sống chung. Ngay cả trong quá trình điều trị bệnh, dù nhiều lần phải trải qua các cuộc hóa trị đau đớn, nhưng khi bác sĩ phụ trách hỏi thì Acutis chỉ mỉm cười rồi trả lời rất khiêm tốn và mạnh mẽ rằng: “Ngoài kia, vẫn có những người còn đau khổ nhiều lần hơn cháu.”

IV. Quá trình phong Chân Phước

Sau nhiều lời kêu gọi phong Chân Phước cho thiếu niên Carlo Acutis, Hội đồng Giám mục Lombard đã chấp thuận đơn thỉnh cầu và cho phép mở cuộc điều tra cấp Giáo phận từ ngày 15/02/2013 đến ngày 24/11/2016 với lời khai mạc của Đức Hồng y Angelo Scola. Lời giới thiệu chính thức về nguyên nhân phong thánh diễn ra vào ngày 13/05/2013 và Acutis được phong thành Tôi tớ của Chúa. Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác nhận đời sống nhân đức anh hùng của Acutis vào 05/07/2018 và phong cậu là Đấng Đáng kính.
Đến ngày 21/02/2020, một sắc lệnh xác nhận phép lạ thực hiện bởi Đấng Đáng Kính Acutis được ban hành từ Đức Thánh Cha Phanxicô, cho phép Acutis được phong Chân Phước tại Assisi vào năm 2020. Acutis sẽ được phong Chân Phước tại Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi vào lúc 16 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 10/10/2020 do Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh làm chủ tọa.

V. Thi hài nguyên vẹn không hư mất

“Hôm nay chúng ta… nhìn thấy ngài trong thân xác phàm trần. Một thân thể, trong những năm chôn cất ở Assisi, đã đi qua quá trình biến đổi bình thường, là số phận của con người sau khi tội lỗi đã làm cho xa lìa Thiên Chúa, nguồn sự sống. Nhưng cơ thể phàm trần này được tạo nên để phục sinh.” Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino của Assisi nói trong thánh lễ mở cửa mộ hôm 01/10.

Thi hài của Carlo được đặt trong hòm kiếng, nơi cậu có thể được những người hành hương kính viếng cho đến ngày 17/10. Cậu được mặc y phục thường ngày, với quần jean, áo khoác và giày thể thao. Cha Ferreira nói: “Đây là một thông điệp tuyệt vời đối với chúng ta, chúng ta có thể cảm thấy sự thánh thiện không phải là một điều xa vời mà là một điều gì đó trong tầm với của mọi người bởi vì Chúa là Chúa của tất cả mọi người.” Và trái tim của cậu, hiện có thể được coi là một thánh tích, sẽ được trưng bày trong bình thánh tích và đặt tại đền thờ thánh Phanxicô ở Assisi.