Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên đánh dấu cuộc chia tay trên trần thế giữa Chúa Giêsu và các môn đệ, nhưng khác với những gì con người thường nghĩ, dù không thể nhìn thấy nhau cách hữu hình như trước, Chúa Giêsu vẫn hiện diện và đồng hành cùng dân mới của Ngài cách thiêng liêng và đặc biệt. Không những thế, những lời cuối cùng trong giây phút chia ly bịn rịn ấy trao gửi sứ vụ lớn lao cho mỗi môn đệ cũng như các Kitô hữu sau này, đó là ra đi và rao giảng Tin Mừng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo”. Chúa Giêsu cũng chỉ định công việc rõ ràng: “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy. Làm phép rửa cho họ. Dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy truyền cho anh em”. Qua các môn đệ, Chúa Giêsu được giới thiệu cho muôn dân cách sống động, hợp thời, ứng nghiệm lời Chúa đã hứa: “Và đây Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên cũng được Giáo Hội chọn làm ngày Thế giới truyền thông. Mang theo những lời Chúa dặn trước khi Ngài về trời, các tông đồ luôn ý thức gánh vác sứ vụ truyền giáo này suốt chặng đường còn lại trên trần thế. Từ cộng đồng tín hữu đầu tiên, Giáo Hội mở rộng và nối tiếp sứ vụ này. “Thầy là cây nho, anh em là cành,” cứ như thế, Giáo Hội trở thành cầu nối giữa Chúa và những người chưa biết Ngài. Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội không bị động chờ đợi ai, nhưng tích cực hành động, thực hành đức tin và làm cho Tin Mừng lan tỏa khắp thế giới qua nhiều hình thức, phương tiện khác nhau.

Truyền thông công giáo phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua nhờ Internet và vô vàn các phương tiện xã hội hiện đại, kết nối Kitô hữu khắp nơi và chạm đến cả những người mang tôn giáo khác. Chính vì ý nghĩa lớn lao trên, ngày này cũng trở thành lễ bổn mạng của rất nhiều Ban Truyền Thông các giáo xứ và đoàn thể, trong đó bao gồm Ban Truyền Thông Đoàn Thiếu Nhi Hài Đồng Têrêsa Giáo xứ Tân Việt.

Ban Truyền Thông Tân Việt ra đời với trọng tâm hoạt động là sử dụng một cách hiệu quả các phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng và lan tỏa thông điệp yêu thương đến mọi người, đồng thời cập nhật tin tức, hình ảnh về các hoạt động, sự kiện của Xứ Đoàn.
Lịch sử thành lập của Ban Truyền Thông có thể tóm gọn qua một số giai đoạn sau:
+ Trong giai đoạn thành lập Giáo xứ (1968-1975) và giai đoạn tái thành lập (1976-2008), việc truyền thông bị hạn chế và chỉ chủ yếu tập trung về các thông tin của Giáo xứ, lúc này vẫn chưa có quy mô và tổ chức cụ thể.
+ Trong giai đoạn 2008-2010, các hoạt động truyền thông được Ban Quản Trị Xứ Đoàn chú ý và đầu tư nhiều hơn. Đây là giai đoạn tiền đề cho việc hình thành ý tưởng và các công tác chuẩn bị cho sự thành lập chính thức của Ban Truyền Thông vào năm 2011.
+ Từ năm 2011 tới nay, Ban Truyền Thông được công nhận là một trong 6 ban trọng yếu, trực thuộc Xứ Đoàn Têrêsa Hài Đồng Giêsu Giáo Xứ Tân Việt.

Sau khi được thành lập, cùng với những định hướng rõ ràng về tầm quan trọng và bức thiết của công tác truyền thông, các huynh trưởng, dự trưởng của ban đã ra sức tìm hiểu và viết bài về Thánh Kinh, Giáo Hội cũng như các sinh hoạt của Xứ đoàn. Tổ chức của tiểu ban trở nên quy củ và chặt chẽ hơn, đồng thời thiết lập và đa dạng hóa các mảng đề tài về câu chuyện nhân bản, suy niệm Lời Chúa, đọc hiểu Thánh Kinh...

Với tầm nhìn phát triển một cách bền vững, đây là giai đoạn Ban Truyền Thông Tân Việt đẩy mạnh công tác truyền thông trên mọi mặt; đầu tư chặt chẽ vào nội dung từng bài viết, hình ảnh được chỉnh chu hơn. Không thể không nhắc đến nhiều ý tưởng chương trình sáng tạo, trending như Humans of Tân Việt, Vlog Số Đặc Biệt - Tết Nhất. Ngoài ra, tần suất đăng bài đều đặn và hầu như các sự kiện, tin tức về Xứ đoàn nói riêng và Hội thánh nói chung cũng được cập nhật nhanh chóng và kịp thời.

Cho đến hiện tại, Ban Truyền Thông Xứ đoàn chịu trách nhiệm truyền thông dưới hai hình thức chủ đạo: truyền thông giấy và truyền thông kĩ thuật số.

Về mảng truyền thông giấy

Ban phụ trách viết, thiết kế và in thông báo cho các hoạt động của Xứ đoàn ở bảng tin chính diện hội trường giáo lý, viết các bài chia sẻ lời Chúa, hạnh các thánh, nhân bản ở các bảng tin phụ.

Về mảng truyền thông kĩ thuật số

Fanpage facebook hiện đang là phương tiện mũi nhọn, tập trung các hình ảnh, bài viết được cập nhật liên tục về các chương trình của Xứ đoàn, bài chia sẻ về giáo lý, nhân bản, Thánh Kinh theo những mốc thời gian đáng lưu ý trong lịch Phụng Vụ. Tài khoản Youtube lưu trữ các video diễn nguyện Giáng Sinh, Phục Sinh. Ngoài ra, dù sinh sau đẻ muộn hơn hai kênh mạng xã hội trên, website https://tntanviet.com/ lại là nơi lưu trữ đầy đủ nhất các sản phẩm truyền thông kĩ thuật số của Ban trong suốt những năm qua.

Ra mắt năm 2016, album Biệt đội siêu anh hùng thần thánh dịch từ CatholicLink trở thành "bom tấn" của truyền thông trên fanpage facebook Đoàn thời điểm ấy nhờ nội dung chuyển ngữ đặc sắc, gần gũi nhưng không kém phần hợp thời, cho đến nay album đã thu hút hơn 400 lượt Thích/Thả tim và gần 1000 lượt chia sẻ.

Đứng đầu trong những video nổi bật nhất trên fanpage facebook Đoàn là clip hoạt hình Cuộc thương khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu được dịch và tạo phụ đề vào mùa Phục Sinh năm 2017. Với 2000 lượt xem, 400 bình luận và gần 3000 lượt chia sẻ, các con số ấn tượng trên cũng đã góp phần minh chứng sức hút của đoạn clip này.

Khởi xướng từ năm 2019, dự án “Humans of Tân Việt” – cảm nghiệm đời sống đức tin qua diễn đạt ngôn ngữ đem đến những bài chia sẻ kết hợp truyền tải các thông điệp tưởng chừng quen thuộc nhưng lại qua các hình thức sáng tạo, mới mẻ, dẫn đầu xu hướng truyền thông thời điểm ấy. Đặc biệt trong những tháng ngày xa cách nhà thờ thời điểm đại dịch bùng phát năm 2020, những tâm tư trên chuyên mục này như nói hộ tâm trạng của bao người đọc, âm thầm hun nóng lòng mong ngóng trở lại nhà Chúa và gặp gỡ nhau trong bàn tay quan phòng của Ngài.

Nhằm bắt kịp xu hướng số hóa cũng như thay đổi cách tiếp cận độc giả, Ban Truyền Thông Tân Việt đã cho ra đời E-magazine như một ấn phẩm độc đáo để mọi người theo dõi bài viết một cách sinh động mà không bị nhàm chán, đồng thời rất tiện lợi khi có thể xem mọi lúc mọi nơi.